TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN TỨC DỊCH VỤ LIÊN HỆ
VIÊM GAN B
UNG THƯ GAN
XƠ GAN
VIÊM GAN C
BỆNH GAN DO RƯỢU
U GAN
VIÊM GAN A
GAN NHIỄM MỠ
GIẢI ĐỘC GAN
DƯỢC LIỆU VỚI BỆNH GAN
BỆNH GAN NÊN ĂN GÌ
GAN NHIỄM MỠ
Không nên lo lắng khi kết quả siêu âm là gan nhiễm mỡ

Không nên lo lắng khi kết quả siêu âm là gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả Gan nhiễm mỡ (GNM). Đó có thể là do các bệnh lý về chuyển hóa, thói quen uống nhiều bia rượu, do sự rối loạn về dinh dưỡng và cả việc sử dụng thuốc. Bệnh GNM có dấu hiệu ngày càng tăng do môi trường và thói quen ăn uống của chúng ta đã thay đổi. Chúng ta không còn phải ăn uống kiêng khem, dè chừng mà bắt đầu nhận thức được ăn ngon, ăn no... Bên cạnh đó, việc các quán nhậu mọc lên ngày càng nhiều và thói quen của không ít doanh nhân là bàn việc trên bàn nhậu. Tuy nhiên, tất cả các nguyên nhân nói trên cũng không thể khiến cho GNM trở thành một đại dịch như con số thống kê cho thấy rằng hiện có hơn 90% các trường hợp khám sức khỏe có kết quả siêu âm là GNM.

Thực tế thì để xác định gan chúng ta có thật sự nhiễm mỡ hay không thì phải thông qua các xét nghiệm máu để kiểm tra men gan có cao hay không (dựa trên các chỉ số về SGOT, SGPT, GGT) và chính xác nhất là bằng cách sinh thiết gan để soi trên kính hiển vi nhằm tình phần trăm số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Chúng ta cũng cần hiểu thêm rằng, GNM cũng được phân chia thành: GNM cấp độ I, độ II, độ III, độ IV. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm như: chụp CT, MRI, thử viêm gan siêu vi B, C…

Điều này cho thấy, chúng ta không thể chỉ nhìn qua ảnh gan đơn thuần khi siêu âm mà có thể biết gan nhiễm mỡ hay không. Thật sự, các kết quả siêu âm ghi “gan nhiễm mỡ” chỉ là một cách mô tả của các bác sĩ siêu âm về độ phản âm của chủ mô gan so sánh với các cơ quan khác như thận chẳng hạn. Do đó, đây cũng không hẳn là do trình độ các bác sĩ siêu âm yếu kém, mà chỉ là một hiểu lầm về cách diễn giải giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Phần lớn các trường hợp GNM không có triệu chứng và hầu hết các bệnh nhân bị GNM đều ở độ tuổi trung niên và bị dư cân. Bệnh nhân thường được phát hiện tình trạng gan to hoặc men gan cao thông qua việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc một số trường hợp được phát hiện khi chỉ định chụp cắt lớp điện toán để tầm soát một bệnh khác. Tuy nhiên, một số gợi ý để bạn nghĩ đến khả năng mình bị viêm gan khi có những dấu hiệu sau: mệt mỏi và cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị phải, nếu tình trạng nặng có thể sẽ bị vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan hơi to. Tùy theo nguyên nhân khác nhau, mỗi trường hợp sẽ có những triệu chứng toàn thân hoặc dấu hiệu đặc trưng của nguyên nhân đó.

BNM quá mức có thể dẫn đến viêm gan, tình trạng này gọi là viêm gan do gan nhiễm mỡ và đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan. Nếu viêm gan do nhiễm mỡ có liên quan đến chứng nghiện rượu bia thì được gọi là viêm gan mỡ do rượu. Mặt khác, cũng có tình trạng viêm gan do nhiễm mỡ nhưng không liên quan đến bia rượu thì được gọi là viêm gan mỡ không do rượu (NASH)

Việc điều trị GNM không thể chỉ điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, đặc biệt là nếu GNM không do rượu. Những điều mà bệnh nhân cần thực hiện là:

  • Giảm cân
  • Thay đổi chế độ ăn theo hướng dẫn bác sĩ, chẳng hạn như: giảm mỡ trong ăn uống, dùng thuốc giảm mỡ hay cả hai phương pháp  hoặc thực hiện chế độ ăn cân đối và đầy đủ về mặt chất dinh dưỡng.
  • Bắt buộc kiêng rượu, bia thuốc lá.
  • Tăng cường các hoạt động nâng cao thể lực, tích cực chơi thể thao.
  • Theo dõi tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan.

Những lời khuyên trên đây tuy đơn giản nhưng không dễ thực hiện, cần một sự quyết tâm nhất là trong việc thay đổi nếp ăn uống, thói quen sinh hoạt hằng ngày. Thực tế điều trị cho thấy rất nhiều bệnh nhân không thể thay đổi thói quen của mình nên tiến trình điều trị không đạt hiệu quả, gây tốn kém về chi phí, thời gian và cả tinh thần của bệnh nhân.

Các sản phẩm cùng loại khác
Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì? Ăn các loại thực phẩm chữa gan nhiễm mỡ là biện pháp bổ trợ hữu ích cho quá trình điều trị bệnh. Gan là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể

Không nên lo lắng khi kết quả siêu âm là gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả Gan nhiễm mỡ (GNM). Đó có thể là do các bệnh lý về chuyển hóa, thói quen uống nhiều bia rượu, do sự rối loạn về dinh dưỡng và cả việc sử dụng thuốc.

Toàn bộ về bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện ngày càng nhiều những năm trở lại đây. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về những vấn đề liên quan đến gan nhiễm mỡ, những nguyên nhân gây ra bệnh,

Gan nhiễm mỡ là biểu hiện của nhiều bệnh

Không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ nếu như không điều trị chính nguyên nhân gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu...

5 dấu hiệu tố bạn bị gan nhiễm mỡ

 

Người bị gan nhiễm mỡ hãy tránh xa những món này

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do có quá nhiều chất béo trong gan dẫn đến chứng viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong.